Phú Quốc trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Thời gian thấm thoát thoi đưa, Phú Quốc, vốn nổi tiếng với nước mắm hảo hạng và lịch sử hào hùng thời chiến tranh, giờ đã trở thành địa điểm du lịch “hot” nhất tại Việt Nam, với quang cảnh thiên nhiên đặc trưng của vùng nhiệt đới, những bãi biển vắng người, rừng nguyên sinh cùng một bầu không khí vô cùng thoải mái, thoáng đãng.

Tôi đã từng trò chuyện với Chuck Searcy, một cựu quân nhân Mỹ, đã chọn sinh sống tại Việt Nam và điều hành các chương trình nhân đạo tại đây, khi ông nhớ lại lần tới thăm Phú Quốc của mình từ hơn chục năm trước. Khi đó, máy bay của ông phải bay vòng quanh sân bay ba lần để xua những chú bò thả rông khỏi đường băng và hòn đảo lúc bấy giờ chỉ có ba khách sạn, tất nhiên là “không sao”. “Chắc chắn bây giờ tôi sẽ không thể nhận ra Phú Quốc được nữa”, Searcy nói.

Một vài tuần trước, vợ tôi, Sandy và tôi đáp chuyến bay trên chiếc trực thăng từ TP HCM tới Phú Quốc. Không có con bò nào chắn lối trên đường băng. Xe taxi đã chờ sẵn và chở chúng tôi đi dọc thị trấn cổ Dương Đông, đi qua một con đường hẹp với nhiều nhà hàng có sân trong. Sau đó, người lái xe đưa chúng tôi thẳng tới La Veranda, khu nghỉ dưỡng năm sao đầu tiên ở Phú Quốc.

Phú Quốc trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Rừng ở đây được phân chia thành nhiều khu vực và chúng tôi có thể nhìn thấy Vịnh Thái Lan và Bãi Dài, trải dài tới 20 km. Ở giữa hồ nước trồng đầy hoa và các lối đi phủ một màu xanh mướt của cây cỏ là khu nghỉ La Veranda, với 48 phòng, spa và hai nhà hàng. Chúng tôi cảm thấy như lạc vào chốn thần tiên với những chiếc cửa sổ lớn mở ra biển, ban công rộng, trần nhà cao, thoáng mát và quạt trần cổ gợi nhớ tới một thời đã xa của kiến trúc kiểu Pháp.

Đó chính là những gì mà bà Catherine Gerbet, chủ nhân của La Veranda, nghĩ đến khi thiết kế khách sạn giờ đã được bốn tuổi này. Một người Việt gốc Pháp, sinh ra ở Cambodia, lớn lên ở Hong Kong và sống tại Sài Gòn, ý định của bà Catherine là xây dựng nên một thứ gì đó ghi lại những ký ức tuổi thơ của mình ở châu Á và bà đã làm được ước nguyện này.

Tôi hỏi người quản lý của La Veranda, Nicolas Josi, điều gì thu hút du khách nước ngoài tới Phú Quốc và họ thường làm gì khi ở đây. Nicolas cho tôi biết: “Thực tế, hòn đảo vẫn đang trong quá trình khám phá và khai thác. Anh sẽ không thể tìm thấy một tòa nhà nào quá hai tầng ở đây. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi vừa có những chuyến đi vội vã tới TP HCM, Huế và Hà Nội, vì vậy, họ tới Phú Quốc để nghĩ ngơi, để nạp lại năng lượng. Có khi họ tới đây chẳng để làm gì, chỉ nghĩ dưỡng mà thôi”.

Phú Quốc trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Phú Quốc, hòn đảo hình tam giác, chỉ dài hơn 48 km, gần với Cambodia hơn đất liền Việt Nam. Những nông dân và ngư dân người Việt đã định cư ở đây từ thế kỷ 17, đến năm 1869, thực dân Pháp chiếm đóng hòn đảo, xây dựng những công trường, nhà máy khai thác dừa và cao su. Sau khi Việt Nam giành độc lập, 10.000 người dân trên đảo trở lại với cuộc sống mưu sinh lặng lẽ hàng ngày, chủ yếu là câu mực, trồng nho và hồ tiêu.

Chúng tôi có cả một ngày khi đặt chân đến La Veranda từ sáng sớm. Như những du khách nghỉ dưỡng khác, chúng tôi được massage, thưởng thức đặc sản biển, xả hơi bên bể bơi và trên bãi biển, được “nuông chiều” bởi những nhân viên địa phương được đào tạo kĩ lưỡng, rất lịch sự và sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi dù vốn ngoại ngữ ít ỏi. Chúng tôi quyết định khám phá Gành Dầu, bờ biển phía Tây Bắc, bằng cách lặn, bao gồm cả đi lại, bữa trưa và dụng cụ với chi phí 80 USD một ngày; ngoài ra, chúng tôi còn bơi với ống thở với giá 25 USD. Chúng tôi còn thuê một chiếc taxi với người lái xe nói được tiếng Anh để khám phá hòn đảo, chi phí là 30 USD trong ba giờ.

Phú Quốc trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Nhiều khách sạn mang phong cách bungalow (nhà gỗ một tầng) nằm dọc bờ biển mọc lên cùng với những nhà hàng nằm giữa rừng cọ. Những con đường có từ thời Pháp thuộc dẫn tới các khu làng nối tiếp nhau. Sự thanh bình trên đảo có thể nhìn thấy qua hình ảnh những chiếc võng được mắc giữa hai thân cây, dưới tán lá râm mát trước sân nhà, là nơi nghỉ ngơi của người dân. Hồ tiêu khô được phơi rất nhiều trong sân, gợi nhắc cho tôi nhớ đến thông tin Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới. Thỉnh thoảng, chúng tôi ngửi thấy mùi hương nước mắm đặc trưng trên đảo. Chúng tôi còn dừng lại ở một trong số nhiều trang trại nuôi ngọc trai, có những chiếc vòng cổ lên tới 9.000 USD, nhưng may sao Sandy vợ tôi chỉ chọn mua đôi hoa tai 70 USD.

Những chiếc thuyền đánh cá đã rời khỏi cảng An Thới và một số cảng nhỏ khác từ lúc bình mình và chỉ trở về khi hoàng hôn buông xuống. Chúng tôi cũng tới thăm Nhà lao Cây dừa, được thực dân Pháp xây dựng năm 1953, một năm trước khi Việt Nam giành chiến thắng trong trận Điện Biên Phủ. Nơi đây đã từng giam giữ hơn 40.000 chiến sĩ quân đội Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, trong đó hơn 4.000 người đã hy sinh tại đây. Ngoại trừ một vài người khách du lịch, nơi đây rất yên tĩnh. Bảo tàng nhỏ gần đó không dành cho những người yếu tim bởi ở đây trưng bày nhiều cảnh tra tấn dã man được mô tả qua những hình nộm có kích thước của người thật. Sự tàn khốc ở đây dường như không phù hợp với vẻ yên bình, tĩnh lặng của Phú Quốc…

Ngày nay, Việt Nam thu hút gần bốn triệu lượt khách mỗi năm với các khu nghỉ dưỡng sang trọng, trải dài từ bờ biển Thanh Hóa tới Vũng Tàu, TP HCM. Với nền du lịch mang lại việc làm và sự thịnh vượng, dân số Phú Quốc đã lên tới con số 70.000, dù toàn bộ phần phía Bắc của hòn đảo được dành cho công viên quốc gia và hầu như không có người ở. Phú Quốc cũng thu hút 50.000 lượt khách du lịch tới đây hàng năm.

Phú Quốc trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Chính phủ Việt Nam đã có một kế hoạch cụ thể khi phát triển Phú Quốc thành địa điểm du lịch sinh thái chất lượng cao đến năm 2020, với 2,3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Một sân bay quốc tế cũng sẽ mở cửa ở đây trong hai năm tới với những chuyến bay thẳng từ Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và Hong Kong. Đường xá, cầu và một cảng nước sâu cũng đang được xây dựng tại An Thới.

Lái xe từ cảng An Thới khi mặt trời lặn, ngắm nhìn những chiếc tàu cá trở về cảng, chúng tôi đi qua chợ đêm Dương Đông, nơi chỉ với 2 USD là bạn đã có một bữa tối với nhiều món hải sản. Ra khỏi taxi, chúng tôi đi bộ dọc bờ biển, trở về La Veranda. Tôi hy vọng những buổi tối ấm áp, yên bình và tràn ngập ánh sao như thế này sẽ không bao giờ mất đi trước làn sóng phát triển mới, bởi không cần những tiêu chuẩn năm sao thì Phú Quốc cũng đã rất hoàn hảo rồi”.

Với dân số ngày càng gia tăng cùng lòng hiếu khách vốn có của người dân Việt Nam, du lịch ở đảo Phú Quốc đã đạt được nhiều thành công. Là một du khách yêu quý đất nước Việt Nam, tôi luôn hy vọng sự phát triển đó sẽ không làm mất đi không khí thoải mái cũng như thiên nhiên nhiệt đới hoàn hảo tại đây.

Phú Quốc trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Phan Anh
Theo LA Times