Mách bạn bí quyết chọn nước mắm ngon, chất lượng

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm khiến những bà nội trợ bị rối loạn thông tin không biết đâu là nước mắm thật giả và nếu không tinh ý bạn sẽ mua nhầm những loại nước mắm không đạt tiêu chuẩn.

Vậy để biết được nước mắm ngon nhất bạn dựa vào những tiêu chí nào?

Để nhận biết nước mắm ngon dựa trên các yếu tố cơ bản sau: màu sắc, độ đạm và mùi vị.

Màu sắc:

Khi kiểm tra nước mắm bạn nên kiểm tra ở những nơi có ánh sáng đầy đủ không nên kiểm tra trong tình trạng thiếu sáng, bạn soi chai nước mắm ra sáng sau đó dốc ngược chai xuống nếu thấy nước trong thì tốt, còn nếu phát hiện có cặn thì không nên mua.

Những nước mắm có màu vàng là chai nước mắm có thể an toàn tuy nhiên với những loại nước mắm truyền thống như nước mắm Phú Quốc thì sau một thời gian màu sẫm lại là điều tất nhiên.

Mách bạn bí quyết chọn nước mắm ngon, chất lượng

Độ đạm:

Nước mắm truyền thống thường được làm từ những loại cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối,.... lên men cùng với muối và nước trong điều kiện nhất định ví như ở Phú Quốc người ta có bí quyết ủ cá trong các thùng gỗ chượp nước mắm.

Độ đạm là thông tin chỉ ra chất lượng của nước mắm, và nó lúc nào cũng được in trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh để có thể phân biệt nước mắm tốt - kém chất lượng. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên bao bì thì chưa chắc là hàng thật, nhưng ngay cả số liệu này cũng không có trên bao bì thì chắc chắn là hàng kém chất lượng và các bà nội trợ phải tuyệt đối tránh xa.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003)

Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Độ đạm >15No: Loại hạng 1.

Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.

Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.

 Mùi vị:

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Bạn có thể thấy nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc ở rất nhiều nơi tuy nhiên cần xem kỹ trước khi mua, bạn có thể tìm thấy những loại nước mắm này ở đại lý nước mắm Phú Quốc, hay trong các siêu thị.