Bạn có biết phân biệt nước mắm Phú Quốc thật giả?

Nước mắm là thứ gia vị lâu đời không thể thiếu trong những món ăn Việt Nam, thứ gia vị đặc biệt này làm nên những vị đặc biệt của ẩm thực Việt Nam hơn thế nữa nó cũng trở thành những gì tinh túy nhất góp phần cho các mó ăn được đậm đà hơn.

Nước mắm Phú Quốc là loại nước mắm truyền thống nổi tiếng bấy lâu tuy nhiên trên thị trường hiện nay có tới 80% nước mắm Phú Quốc là hàng giả, hàng kém chất lượng. Vậy bạn có biết cách nào để phân biệt nước mắm Phú Quốc với những nước mắm công nghiệp, giả Phú Quốc?

Nước mắm ngon nhất là loại nước mắm có độ đạm cao tuy nhiên trên thị trường hiện nay có nhiều loại nhãn mác ghi độ đạm rất cao, có khi đến 50 độ, 60 độ đạm. Đó không phải là độ đạm tự nhiên.Điều này đã được khoa học và kinh nghiệm nhà nghề truyền thống khẳng định.Đó chỉ có thể là độ đạm được nâng lên bằng cách hoặc là bỏ thêm đạm urê vào, hoặc dùng công nghệ sử dụng trùn giun, hoặc là dùng phương pháp cô đặc dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao, lấy đi lượng muối đáng kể trong nước mắm. Phương pháp sau cùng này có thể nâng độ đạm lên đến 60 độ, nhưng vì rút đi quá nhiều muối, nên đạm amin bị phân hủy, nước mắm tất yếu sẽ bị thiu, thối, nên phải dùng thêm chất bảo quản, chất định vị, định mùi. Tất nhiên đó không còn gọi là nước mắm truyền thống nữa.Và khi nếm thứ, ta nhận thấy ngay vị ngọt và nhạt ngay đầu lưỡi, sau đó chuyển thành vị ngọt lợ, không phải là vị ngọt mặn mà, sâu, đằm của nước mắm truyền thống.

Bạn có biết phân biệt nước mắm Phú Quốc thật giả?

Nói đến nước mắm Phú Quốc không thể không nhắc tới nước mắm của hãng Quốc Hải, hãng có lượng lớn các thùng gỗ ủ chượp cá theo cách truyền thống và có hệ thống dây chuyền sản xuất, đóng chai tại đảo ngọc Phú Quốc.

Sản phẩm Nước mắm Phú Quốc của những hãng trên thường chỉ sử dụng hai thành phần Cá cơm và Muối, mà ko sử dụng chất bảo quản, phụ gia trong quá trình chế biến, sản xuất; hoặc nếu có sẽ được ghi trong nội dung Thành phần trên bao bì của chai/hộp nước mắm.

Nước mắm Phú Quốc nguyên chất làm từ cá cơm tươi có màu cánh gián nhưng trong suốt, có mùi thơm đặc trưng.

 Khi nếm, trước tiên cho cảm giác tê đầu lưỡi (độ đạm càng cao độ tê càng lớn), sau đó mới cảm nhận vị mặn rồi ngọt dần và để lại vị béo trong lưỡi.

Nếu rót ra chén/bát rồi cho đổ ngược trở vào, bao giờ cũng còn đọng lại một lớp nước mắm trong chén/bát.

Đại lý nước mắm Quốc Hải được phân phối trên các tỉnh thành miền tây, và thành phố Hồ Chí Minh, sẽ khiến người sử dụng hài lòng với chất lượng nước mắm.