Cá khoai là một loại cá có thịt mềm và giàu dinh dưỡng, thường được chế biến trong các món canh hoặc lẩu. Hôm nay, Bếp nhà Quốc Hải sẽ chia sẻ công thức nấu cá khoai nấu ngót đơn giản, thơm ngon, giúp bạn dễ dàng trổ tài ngay tại gian bếp của mình.
Nguyên liệu
2. Sơ chế cá khoai
Cá khoai cắt riêng phần đầu, vây lưng và bụng cá, vây đuôi cá. Mổ moi ruột cá bỏ đi và cần cạo sạch màng bạc trong bụng cá. Cá khoai khá tanh, nên để khử mùi tanh của cá khoai, bạn sử dụng muối hạt, rượu trắng và 1 ít gừng tươi giã nhuyễn để bóp cá. Sau đó rửa sạch, để ráo.
Cá khoai ráo nước thì cắt khúc vừa ăn. Trước khi nấu, bạn nên ướp cá khoai cùng với 1 ít nước mắm, tiêu xay, ớt băm, hành và gừng băm.
Lưu ý: Đặc biệt, để thịt cá khoai rắn hơn, bạn vắt ít nước cốt chanh vào ướp cùng cá.
Cà chua rửa sạch, dứa gọt vỏ bỏ mắt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào để tạo màu cho nước dùng.
Khi cà chua bắt đầu mềm, đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa. Cho cá khoai vào, chú ý không đổ hết nước ướp cá để canh giữ được màu trong. Tiếp theo, cho rau cần và hành lá vào, khuấy đều và nấu trong 7-10 phút cho cá chín.
Thêm 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Món canh cá khoai nấu ngót có màu sắc đẹp mắt, nước trong vắt và hương thơm hấp dẫn.
Cá khoai mềm, ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị và hòa quyện với vị chua nhẹ từ cà chua và dứa. Rau cần giòn tươi, mang lại sự thanh mát cho món canh.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, tạo nên món canh vừa đậm đà, vừa thanh thoát, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm ngon với vài lát ớt để chấm cá khoai.