Ở Phú Quốc còn có món gỏi cá nhồng, đây mới thực sự là độc chiêu của con cá nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nhưng linh hồn của gỏi cá ở nước chấm. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau khi pha, nước chấm phải có màu hổ phách mới đúng mức. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời. Vào đến Sài Gòn, món cá nhồng được tái chanh chấm cùng mù tạt xanh (washabi) cay nồng xốc tận mũi - thêm một cách đa dạng hoá món ăn từ cá nhồng.
Nguyên liệu
- 300gr phi-lê cá nhồng, thái vừa ăn, 1 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, thái sợi.
- Bánh tráng, bún tươi.
- Rau ăn kèm: 1 cây xà lách, 2 quả khế, 2 quả chuối chát, lá xoài, dưa chuột, 4 thìa súp nước cốt chanh.
- Nước mắm chua ngọt, lạc rang.
Gia vị trộn
2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê bột nêm.
Thực hiện
- Thái mỏng hành tây, ngâm nước, vớt ráo. Giã nhỏ lạc rang.
- Thái cá với 2 thìa súp nước cốt chanh, vắt ráo.
- Hòa 2 thìa súp nước cốt chanh với gia vị, cho cá vào.
Thưởng thức
Xếp hành tây, cá ra đĩa, rắc lạc, ớt thái sợi lên, cuốn kèm rau, bún, chấm nước mắm chua ngọt.